Quỹ đầu tư mạo hiểm – Nghệ thuật gọi vốn cho các startup

Bạn đang khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhỏ, liệu có thể kêu gọi vốn đầu tư từ những Quỹ đầu tư mạo hiểm? Trong thế giới của các nhà đầu tư mạo hiểm mô hình kinh doanh nhỏ của bạn vẫn có tiềm năng lớn. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Khi doanh nghiệp khởi nghiệp cần một nguồn tài chính để vận hành và phát triển chiến lược kinh doanh của mình, họ có thể tìm đến các nhà đầu tư mạo hiểm. Quỹ đầu tư mạo hiểm là nguồn vốn được các nhà đầu tư rót vào cho những doanh nghiệp mới thành lập, có tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng cao với những điều kiện ràng buộc hai bên cùng có lợi nếu doanh nghiệp hoạt động tốt và có lời sau giai đoạn đầu tư. Quỹ không giới hạn ở hình thức tiền tệ mà còn tồn tại dưới hình thức đầu tư về công nghệ, chuyên môn kỹ thuật hoặc quản lý.

Đúng như tên gọi, các nhà đầu tư mạo hiểm thách thức với rủi ro khi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận cũng vô cùng lớn. Một doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ nếu không tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng hay các nguồn vay khác thì đây là nguồn đầu tư mà họ cần khai thác. Khi nhận được vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm các doanh nghiệp chủ sở hữu phải chia cổ phần với nhà đầu tư do đó không thể toàn quyền tự quyết về các hoạt động kinh doanh. Đây là điều khiến các doanh nghiệp e dè khi kêu gọi vốn.

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Nghệ thuật gọi vốn

Để thuyết phục quỹ đầu tư mạo hiểm đưa ra quyết định rót vốn vào doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, rõ ràng và có bằng chứng thuyết phục. Nếu nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng bản kế hoạch kinh doanh này doanh nghiệp của bạn sẽ được thẩm định. Thẩm định bao gồm điều tra kỹ lưỡng về mô hình kinh doanh, sản phẩm, quản lý và lịch sử hoạt động của công ty,…

Sau khi hoàn thành việc thẩm định, nhà đầu tư sẽ đổ vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm về doanh nghiệp để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty. Các quỹ này có thể được cung cấp cùng một lúc, nhưng điển hình là vốn được cung cấp theo vòng. Công ty hoặc nhà đầu tư mạo hiểm sau đó đóng vai trò tích cực trong công ty được tài trợ, tư vấn và theo dõi tiến trình của nó trước khi bơm thêm tiền vào công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here