Lotus Impact – Quỹ đầu tư xã hội đầu tiên tại Việt Nam

Lotus Impact – quỹ đầu tư xã hội đầu tiên tại Việt Nam hoạt động chuyên sâu tại các quốc gia Đông Nam Á và KOTO (Know One Teach One) – doanh nghiệp xã hội chuyên hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, chính thức công bố cùng hợp tác đầu tư để tạo lập KOTO Catering – liên doanh cung cấp dịch vụ ẩm thực sẽ hoạt động chính tại Tp.HCM và Hà Nội.

KOTO Catering được xây dựng theo mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Đội ngũ của KOTO Catering sẽ là các cựu học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề nhà hàng khách sạn KOTO dành cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và đã được công nhận trên thế giới.

Nhiều cựu học viên của KOTO hiện đang là đầu bếp tại các khách sạn năm sao, các khu nghỉ dưỡng và nhiều nhà hàng cao cấp. Một phần lợi nhuận của KOTO Catering sẽ được tái đầu tư để hỗ trợ các chương trình dạy nghề của KOTO, hiện đang đào tạo cho hơn 100 thanh thiếu niên tại Tp.HCM và Hà Nội.

Ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập và Chủ tịch KOTO cho biết: “Chúng tôi hướng đến những mối quan hệ đối tác chiến lược và đối ứng, ví dụ như Lotus Impact, để giúp mô hình của KOTO về đào tạo toàn diện và hỗ trợ cho giới trẻ tiếp cận đến công chúng trên cả nước và nước ngoài. Hợp tác cùng Lotus Impact sẽ giúp KOTO kêu gọi thêm sự quan tâm của công chúng đến những trẻ em và thanh thiếu niên chịu thiệt thòi và nhiều nguy cơ khác, cũng như giới thiệu những bước tiến tại các doanh nghiệp xã hội”.

Đại diện từ Lotus Impact cho biết hiện đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị cho hoạt động chính thức của KOTO Catering (chọn địa điểm tại Tp.HCM và Hà Nội). KOTO Catering đã ở trong trạng thái sẵn sàng cung cấp sản phẩm và có sẵn nguồn khách hàng là một Tập đoàn lớn để cung cấp các dịch vụ tiệc, sự kiện…

Được biết, Lotus Impact là Quỹ đầu tư xã hội đầu tiên tại Việt Nam dạng quỹ thành viên (Limited Partners – LPGP) được Tập đoàn VinaCapital tham gia tư vấn và hỗ trợ và quản lý bởi Quỹ tài trợ VinaCapital (VCF). Quỹ Đầu tư xã hội Lotus Impact đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân, những doanh nghiệp giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội trong khi tạo ra thu nhập và việc làm ổn định lâu dài.

Lotus Impact

Mục tiêu huy động vốn ban đầu của Quỹ là 50 triệu USD vó thời hạn 10 năm và thời gian đầu tư 5 năm. Quy mô đầu tư của Lotus Impact từ 250,000 USD đến 7 triệu USD, với lợi nhuận tài chính IRR đạt 9%. Hội đồng đầu tư của Lotus Impact gồm ông James Điền Bùi (Giám đốc điều hành Lotus Impact), ông Don Lam (Tổng giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập VinaCapital) và ông Stewart Tong (Giám đốc điều hành VinaCapital).

Quỹ hướng đến các khoản đầu tư nợ chuyển đổi và nợ trong các doanh nghiệp xã hội chủ yếu ở các nước tiểu vùng sông Mekong, cụ thể là Myanmar, Việt Nam, Lào và Campuchia. Trọng tâm ban đầu là tài chính vi mô, giáo dục, y tế, nhà ở, trọng tâm thứ hai là về đầu tư công nghệ và nông nghiệp với một tác động xã hội.

Những đầu tư ban đầu của Quỹ bao gồm đào tạo quản trị nhà hàng, khách sạn cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, các khoản vay học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cho sinh viên đến từ các vùng nông thôn Myanmar, và hỗ trợ cho một dự án nước sạch tại Campuchia.

Cùng ngày, Lotus Impact và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến Phục vụ Cộng đồng, Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp xã hội Tia sáng đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Xã hội lần thứ hai năm 2014 tại Tp.HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here